QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP SỞ Y TẾ BẠC LIÊU

 

Ngành Y tế tỉnh Bạc Liêu trước kia là Y tế tỉnh Minh Hải, sau khi tách tỉnh từ ngày 01/01/1997 ngành Y tế Bạc Liêu được thành lập cùng các ban, ngành, đoàn thể khác trong tỉnh. Trong quá trình hoạt động từ khi thành lập cho đến nay, Ngành đạt được các thành tựu đáng kể như sau:

Các chỉ tiêu sức khỏe của nhân dân được nâng lên rõ rệt; chúng ta đã thanh toán được bệnh bại liệt, khống chế được bệnh phong, uốn ván sơ sinh, sởi, ho gà, bạch hầu; tỷ suất chết mẹ, chết trẻ em giảm rõ rệt; tuổi thọ trung bình đã đạt 73 tuổi.

- 100% xã, phường, thị trấn, khóm ấp có cán bộ y tế và nhân viên hoạt động.

- 100% trạm y tế có bác sỹ phục vụ

- Cơ sở hạ tầng cơ bản, trang thiết bị thiết yếu được trang bị đầy đủ. Hiện các bệnh viện tỉnh và huyện đều đang triển khai xây dựng và hoạt động có hiệu quả.

- Có >2,5lần /người/năm được khám, điều trị tại các cơ sở y tế trong tỉnh

- Bác sĩ/ vạn dân (tính toàn tỉnh): 7.2

- Dược sĩ/ vạn dân (tính toàn tỉnh): 1.03

- Tiêm chủng đầy đủ cho trẻ < 1 tuổi đạt > 95%.

- Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em < 5 tuổi còn: 14 %

Về công tác tổ chức mạng lưới y tế và cán bộ

 Được củng cố và từng bước ổn định ,hiện tại toàn tỉnh có 08 BV Đa khoa trong đó bệnh viện đa khoa tỉnh với 850 giường, 06 bệnh viện đa khoa huyện với 850 giường, 01 bệnh viện đa khoa tư nhân có 50 giường;  06 Trung tâm y tế huyện thành phố với 64 trạm y tế xã, phường thị trấn, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Đội ngũ thầy thuốc phát triển mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng,hiện 3.228 người CBCCVC, trong đó

+ Bác sĩ  637  (sau đại học 286) đạt tỷ lệ 7,2BS/vạn dân

+ Dược sĩ 91   (sau đại học : 7) đạt tỷ lê.1,03/vạn dân

 BS công tác tại trạm y tế xã là 64/64 đạt tỷ lệ 100%, mạng lưới y tế khóm ấp phát triển đều khắp với đội ngũ cộng tác viên khá đông giúp thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia.

+ Hệ thống y tế dự phòng được củng cố từ tỉnh đến cơ sở, đã chủ động phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn nên không có dịch lớn xảy ra.

Thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia  về y tế, giảm tỷ lệ mắc chết, ngăn chặn đẩy lùi các bệnh xã hội, thực hiện đạt chỉ tiêu về công tác chăm sóc sức khoẻ sinh sản- KHHGĐ…

Chất lượng khám chữa bệnh được nâng cao, trang thiết bị cho các BV huyện cơ bản, đáp ứng yêu cầu khám và điều trị như: Máy CT scan, điện não,  nội soi phế quản, điện tim gắng sức, thận nhân tạo, X-quang di động, siêu âm, máy thở, máy xét nghiệm sinh hóa, huyết học- monitoring, truyền dịch t động…, BV tỉnh phát triển kỹ thuật mới như: Phẩu thuật sọ não,  nội soi phế quản, lọc thận nhân tạo, …giải quyết nhiều trường hợp không phải chuyển tuyến trên.

+ Xã hội hóa công tác y tế: Được phát triển, đặc biệt hệ thống y tế tư như Bv tư , phòng khám đa khoa, nhà thuốc,..góp phần vào sự nghiệp bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân, đồng thời giúp giảm tải hệ thống y tế công lập.

Dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, năm qua Ngành Y tế đã tập hợp được các hội có liên quan đến y tế: đông y, châm cứu, bảo trợ bệnh nhân nghèo, điều dưỡng… phối hợp chặt  chẽ quân dân y trong công tác sẵn sàng chống chiến tranh sinh học, hóa học, phục vụ thương bệnh binh cũng như phòng chống dịch bệnh, thiên tai, chăm sóc SKND trong thời bình; kết hợp y học cổ truyền, y học hiện đại, điều trị không dùng thuốc; vận động hiến máu nhân đạo, vận động mỗ mắt miễn phí bệnh nhân nghèo đục thủy tinh thể.

Ngoài việc tổ chức khám chữa bệnh tại cơ sở y tế, các y bác sĩ của các trung tâm y tế trực thuộc Sở Y tế, các BV đã tổ chức  đến vùng sâu, vùng xa khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo gia đình chính sách, trẻ em vùng xa, vùng sâu với sự đóng góp của các nhà hảo tâm, công ty dược,  cửa hàng dược.

Thực hiện các dự án: Dự án nâng cấp và xây dựng BV đa khoa bạc liêu,có 650 giường và đang triển khai mở rộng với quy mô 850 giường, dự án xây dựng 06 BV  huyện cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng, trong đó có 03 BV đã hoàn chỉnh; các trung tâm y tế huyện, thành phố được đầu tư và xây dựng đạt chuẩn quốc gia về y tế, hệ thống trạm y tế được đầu tư đạt bộ tiêu chí quốc gia ( năm 2011 100% đạt y tế đạt chuẩn; theo tiêu chí quốc gia giai đoạn 2011-2020 , hiện tại có 20 trạm y tế xã, phường  đạt tiêu chí quốc gia y tế xã theo chuẩn mới của Bộ Y tế;  dự án xây dựng bệnh viện chuyên khoa Lao, bệnh viện tâm thần đang triển khai thực  hiện….theo lộ trình quy hoạch phát triển ngành y tế Bạc Liêu đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

+ Về công tác đào tạo: Trường THYT Bạc liêu đã đào tạo cho hơn 2.000 CBYT cho 03 tỉnh cà mau ,sóc trăng và bạc liêu với các ngành nghề y sỹTH, Hộ sinhTH, Điều dưỡngTH, DSTH, Xét nghiệm, và gửi đào tạo hàng trăm thầy thuốc có trình độ đại học và sau đại học tại Trường Đại học Y dược Cần thơ, Thành phố Hổ chí Minh và các trường đại học khác…đáp ứng cơ bản nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tỉnh.